fbpx

“Lượng nước cần để tạo ra 1 chiếc áo cotton (bông truyền thống) tương đương lượng nước 1 người uống trong 3 năm ?!” Chắc hẳn mọi người đã biết thời trang là ngành tốn lượng lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng những con số dưới đây sẽ khiến bạn không khỏi giật mình vì “độ khát nước” của những vườn bông đấy Giải pháp thay thế hiệu quả nhất cho bông truyền thống chính là bông hữu cơ, khi mà phương pháp trồng bông hữu cơ sử dụng ít hơn 82% lượng nước và ít hơn 62% năng lượng Ngoài ra, không có chất độc hại được dùng trong quá trình canh tác… giúp đảm bảo sức khỏe cho người nông dân, giảm thiểu tác động tới môi trường.

BÔNG LÀ LOÀI CÂY RẤT KHÁT NƯỚC !

Với tất cả nguồn nước hiện có trên trái đất, có đến 97% là nguồn nước mặn không thể sử dụng; 1% là nước sạch dành cho con người, động vật, cây cối; 2% bị đóng băng

• 97% không thể sử dụng
• 2% đóng băng

• 1% có thể sử dụng

cotton%20info 01

Nước quá ít, lãng phí quá nhiều!

70% của 1% số nước sạch đó được dùng cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

cotton%20info 02

Bông xuất hiện trên gần 50% sản phẩm ngành dệt:

Sợi bông là chất liệu phổ biến, có mặt trong hầu hết các sản phẩm may mặc, nội thất, thậm chí là đồ ăn (dầu hạt bông).
Quy mô sản xuất bông cũng tăng nhanh đến chóng mặt do sự gia tăng dân số cũng như sự phát triển của ngành thời trang nhanh.

cotton%20info 03Tầm quan trọng của bông:

Trung bình hàng năm, có 26 triệu tấn bông được sản xuất từ 90 quốc gia: Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Uzbekistan; các nước ở Tây Phi sản xuất trên 80%. Một phần không nhỏ của nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào việc sản xuất bông.

cotton%20info 04Bông là loài cây rất khát nước:

Bông cần một lượng nước rất lớn để có thể phát triển. Chỉ để hình thành nên quả nang, cây đã cần 500mm nước; và thêm một lượng nước cực kì lớn nữa cho quá trình từ quả nang thành thành phẩm.

Kỹ thuật tưới tiêu lãng phí 30%-60% lượng nước cần thiết. Và 73% các vườn bông trên thế giới phụ thuộc vào tưới tiêu hơn là mưa tự nhiên.

cotton%20info 05

Bông uống bao nhiêu nước?:

1kg bông (tương đương 1 chiếc áo và 1 chiếc quần jeans) có thể cần đến 20.000 lít nước để tạo ra chúng.

cotton%20info 07Một chiếc áo cần bao nhiêu nước?
1 chiếc áo cotton cần 2700 lít nước trong vòng đời sản xuất của nó
Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn: Lượng nước cần để tạo ra 1 chiếc áo cotton (bông truyền thống) tương đương lượng nước 1 người uống trong 3 năm!!

cotton%20info 08Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn: Lượng nước cần để tạo ra 1 chiếc áo cotton (bông truyền thống) tương đương lượng nước 1 người uống trong 3 năm!!

Giải pháp sẽ là gì:
• Bảo quản đồ cotton cẩn thận hơn
• Tái chế hoặc từ thiện quần áo cũ
• Sử dụng sản phẩm làm từ bông hữu cơ thay vì bông truyền thống.

cotton%20info 09Copyright by Greenyarn 

Mời bạn đánh giá