fbpx

Tia UV được biết đến như 1 trong những loại tia nguy hiểm nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến làn da và ngầm gây hại cho sức khỏe bên trong của con người. Vậy tia UV là gì? Bạn đã hiểu rõ gì về tia cực tím? Bài viết này GreenYarn sẽ cung cấp cho bạn thông tin trực quan nhất về tia UV và cách ngăn chặn tia UV xuyên qua vải lên đến UPF50+.

Tia UV là gì?

Tia UV là loại tia thuộc bức xạ UV, một phần của năng lượng tự nhiên được tạo ra bởi mặt trời. Ngoài UV, nó còn được gọi là tia cực tím. Trên phổ điện từ, tia UV có bước sóng ngắn hơn các loại tia có thể nhìn thấy được (visible lights) như tia nắng, ánh sáng mặt trời…

Chính vì không thể nhìn thấy nên mọi người thường nhầm lẫn giữa việc chống nắng và chống tia UV. Trên thực tế, những tác động mà tia UV đem đến chỉ biểu hiện rõ qua sự thay đổi của làn da và bên trong cơ thể. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một trường hợp khiến da hấp thụ tia UV.

Hiện nay có 2 loại tia UVA và UVB đã được chứng minh là góp phần gây nên ung thư da:

+UVA là gì? Tia UV có bước sóng dài hơn trong loại, có ảnh hưởng đến việc lão hóa da. Cụ thể là đẩy nhanh quá trình lão hóa.

+Tia UVB là gì? Tia UV có bước sóng ngắn hơn, gây nên sự cháy da

Dù tác động của cả hai loại tia là khác nhau nhưng tổng thể chúng đều có hại cho  con người. Nếu không được bảo vệ, UVA và UVB sẽ xâm nhập và phá hỏng cấu trúc DNA trong các tế bào da, tạo ra các khiếm khuyết về di truyền hoặc đột biến, và đặc biệt là gây lão hóa sớm và thậm chí là ung thư da.

Những tia này còn gây hại đến mắt, cụ thể là tổn thương đục thủy tinh thể và tăng nguy cơ bị ung thư mí mắt.

tia uv

Tia UV hấp thụ vào con người mạnh nhất vào lúc nào?

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp tia UV chính, mặc dù tia UV chỉ là một trong số rất nhiều tia khác của mặt trời. Các loại tia UV khác nhau chiếu đến mặt đất với tỉ lệ khác nhau. Khoảng 95% tia UV chiếu từ mặt trời và chạm xuống trái đất là tia UVA, 5% còn lại là tia UVB.

Tác động của tia UV đến mặt đất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

+Thời điểm trong ngày: tia UV chiếu mạnh nhất vào khoảng thời gian 10 giờ sáng đến 4h chiều

+Mùa trong năm: tia UV mạnh hơn vào những tháng mùa hạ và mùa xuân, vì đây là các tháng có mặt trời ở gần xích đạo nhất.

+Khoảng cách từ đường xích đạo: mức độ ảnh hưởng của tia UV giảm xuống dần khi bạn đi càng xa đường xích đạo

+Độ cao: càng lên cao chỉ số UV càng tăng

+Mây: tia UV có thể xuyên qua các tầng mây, nên dù là một ngày ít nắng; nhiều mây, bạn hãy cẩn thận vì chỉ số UV vẫn còn rất cao nhé.

+Sự phản xạ bề mặt: tia UV có thể phản chiếu ngược lên so với bề mặt chúng chiếu xuống như nước, cát, tuyết, hoặc thậm chí là kính và làm tăng độ phơi nhiễm của UV.

Làm thế nào để bảo vệ da trước tia UV?

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào được chứng minh ngăn chặn tia UV 100%, Green Yarn xin giới thiệu bạn một vài phương pháp phổ biến và hữu ích nhất tới nay:

Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng, hoặc các sản phẩm chống nắng khác là các sản phẩm được nghiên cứu sản xuất riêng chống lại tia UV. Hiện nay việc sử dụng kem chống nắng ngày càng rộng rãi và phổ biến.

Sử dụng áo quần được làm từ vải bamboo

Không chỉ riêng vải bamboo, các loại vải khác cũng có khả năng chống nắng nhưng không tối ưu như vải bamboo. Cụ thể, vải bamboo Green Yarn có chỉ số chống nắng lên đến UPF 50+.

Đặc biệt, vải bamboo Green Yarn chống được cả tia UVA lẫn tia UVB (trong khi các kem chống nắng thường chỉ hạn chế được tia UVA).

Vải bamboo Green Yarn là vải sợi tre cellulose kết hợp cùng công nghệ sản xuất khép kín giúp vải luôn giữ được khả năng chống UV cao, bền chặt, không giảm sút chất lượng dưới tác động của bột giặt hóa chất.

Yarn Bamboo

Nguồn:

https://www.cancer.org

The Skin Cancer Foundation Official Website

Mời bạn đánh giá