fbpx

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: QUẦN ÁO LÀ CÔNG CỤ CHỐNG NẮNG TỐT HƠN TA TƯỞNG

Vậy áo quần có khả năng chống nắng như thế nào, đâu là yếu tố tạo nên chỉ số chống nắng cao cho quần áo? Cùng Green Yarn tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé:

1.  Chỉ số chống nắng UPF và tại sao nó quan trọng:

UPF, viết tắt của Ultraviolet Protection Factor (tạm dịch: Nhân tố bảo vệ khỏi tia cực tím) là chỉ số cho biết tia UV (cả tia UVA lẫn UVB) có tác động đến da bạn như thế nào khi đang mang một loại vải bất kì. Ví dụ như, một loại vải có chỉ số UPF 50 có khả năng ngăn chặn đến 98% tia mặt trời và cho phép 2% (tương đương 1/50 UPF) tia cực tím xuyên qua cơ thể bạn.

Một sự thật khác bạn cần biết: Một loại vải phải đạt UPF 30 mới được khuyên dùng để có thể ngăn tia tử ngoại chống lại ung thư da. Tỉ lệ UPF từ 30 đến 49 cung cấp khả năng bảo vệ tốt cho da, trong khi đó chỉ số UPF 50+ đạt mức bảo vệ xuất sắc.

antiuvweb

2.  UPF khác với SPF (chỉ số ở kem chống nắng) như thế nào?

UPF đo lường tỉ lệ tia UV có thể xuyên qua vải và tác động lên da bạn. Trong khi đó, chỉ số SPF dựa vào thời gian người dùng bôi kem chống nắng lên da. Ví dụ, nếu bạn ra ngoài trời 20 phút và sử dụng kem chống nắng đúng cách, một sản phẩm có SPF 15 sẽ bảo vệ tốt da bạn trong khoảng 15 phút hoặc hơn.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa là UPF che chắn được cả tia UVA lẫn UVB, trong khi đó SPF chỉ phòng ngừa được tia UVB.

3.  Yếu tố nào tác động đến khả năng chống nắng của áo quần?

Không thể phủ nhận, mọi quần áo đều có khả năng bảo vệ bạn trước tia UV, nhưng không phải tất cả loại vải và màu sắc quần áo đều chống nắng tốt như nhau. Để phân biệt khả năng chống nắng của các loại quần áo, hãy dựa vào các yếu tố:

  • Màu sắc: Áo quần màu tối hoặc sẫm sẽ chống nắng tốt hơn vải màu sáng, bởi chúng hấp thụ tia UV thẳng vào trong vải thay vì để tia UV xâm nhập vào da bạn.

  • Loại vải: Các loại vải dày, được dệt chặt như denim, vải; len hoặc sợi tổng hợp sẽ có SPF cao hơn các vải mỏng, xuyên thấu. Bạn có thể kiểm tra khả năng chống nắng của chúng bằng cách đưa vải ra ánh sáng. Nếu bạn nhìn thấy được ánh mặt trời xuyên qua lớp áo, chứng tỏ tia UV đó cũng xuyên qua da bạn được.

Trong các loại vải chống tia UV tốt không thể kể thiếu là vải bamboo. Vải bamboo đã được chứng minh chống nắng tốt hơn vải cotton, denim hoặc vải len. Vải bamboo Green Yarn có chỉ số chống nắng đáng kinh ngạc: UPF 50+, với tỉ lệ tia UV xuyên qua lớp vải là 0,6%

  • Cấu tạo: Thành phần  tạo nên chất liệu vải của bạn thực sự quan trọng. Vải cotton không tẩy trắng có chứa lignin tự nhiên hoạt động như chất hấp thụ tia cực tím. Vải Polyesters bóng và thậm chí cả lụa cũng bảo vệ cao vì chúng  hấp thu bức xạ. Tại Green Yarn, vải bamboo được kết hợp cùng cellulose từ bột gỗ tre tự nhiên và tơ tre bằng công nghệ close loop system (tái sử dụng 99% hợp chất trong quy trình kéo tơ) – mô hình tận dụng tái sản xuất, tối đa hóa chất thải cho môi trường.

  • Thoải mái: trang phục rộng rãi, thoải mái sẽ bảo vệ da tốt hơn. Các loại đồ bó sẽ giảm đi khả năng bảo vệ da, bởi khi đó các sợi vải dễ bị dãn ra, không còn liên kết chặt với nhau, dễ dàng khiến cho tia UV xâm nhập vào cơ thể bạn.

Vải bamboo được biết đến là loại vải thoáng khí, không hề dính vào da. Đặc biệt, vải bamboo Green Yarn còn được sản xuất theo công nghệ Siro Spinning, giúp các sợi tơ vải bện chặt vào nhau, giảm hiện tượng sợi vải tách ra tạo khoảng trống cho tia UV xâm nhập vào.

  • Độ che phủ: càng được che chắn kín đáo thì độ bảo vệ càng cao. Nếu có thể, hãy lựa chọn quần dài, áo sơ mi để che chắn kĩ cho da bạn nhé.

 Copyright@greenyarn.vn

Mời bạn đánh giá