fbpx

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÂY TRE

Tre – một loài cây vô cùng gần gũi với chúng ta từ ngàn đời, chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa người Việt. Có rất nhiều điều thú vị xung quanh loài cây này đấy, cùng khám phá với Greenyarn nào!

◆ Tre thuộc họ cỏ: Đúng, tre cao lớn là thế nhưng mà lại thuộc bộ Hòa thảo (hay bộ cỏ) đấy các bạn ạ. Thân cây thẳng, mọc thành từng đốt, rỗng ruột. Mang trong mình “dòng máu” của loài cỏ, tre lớn vù vù và nằm trong nhóm cây phát triển nhanh nhất trên trái đất, trong vòng 24 giờ tre có thể lớn thêm 1,2 mét. Để phát triển hoàn toàn cây mất từ 3-5 năm.

◆ Tre với công dụng đa dạng trong suốt 5000 năm qua: làm đồ dùng trong nhà, thuốc chữa bệnh, giấy, vũ khí…Đặc biệt tại Việt Nam, tre gắn liền với tinh thần yêu nước của dân tộc ta từ xa xưa, các lũy tre bao bọc xóm làng, tre được sử dụng làm vũ khí đánh đuổi quân xâm lược: từ những chiếc cọc tre ngầm trên sông Như Nguyệt tạo thành phòng tuyến vững chắc cùng sự chỉ huy tài tình của Lý Thường Kiệt chắn đứng thành công sự tấn công của quân Tống;  tới những hầm chông tre thô sơ nhưng có võ, góp phần vào cuộc chiến đấu trường kì chống Pháp và Mỹ của dân tộc đi đến thắng lợi.

◆ Tre làm thực phẩm: Một món ăn được ưa thích của cả con người lẫn động vật. Món chính trong các bữa ăn của voi, trâu ở Ấn Độ hay gấu trúc ở Trung Quốc, Gorilla ở châu Phi. Còn chúng ta thì có món măng xào hay nấu canh ngon tuyệt cú mèo.
Đa dạng về chủng loại trên khắp thế giới: bao gồm 1439 loại khác nhau thuộc 116 chi mọc khắp nơi trên thế giới, bất chấp khí hậu nóng hay lạnh.

◆ Tre là cây organic tự nhiên: Tre không cần phân bón, hóa chất để kích thích tăng trưởng. Tre là cỏ mà ! Cũng chính vì thế mà việc trồng tre không tổn hại đến môi trường.

◆ Tre tốt cho môi trường: Tre hấp thụ carbon dioxide và đưa lại lại cho môi trường khí oxy hơn 35% so với các loại cây gỗ cứng. Trồng tre cũng là một cách giữ đất, chống xói mòn.
Tre kiên cường bất khuất: có thể sống trong những điều kiện khắc nghiệt, ngập lụt hay hạn hán tre đều có cân được hết. Tre cũng là loài cây đầu tiên sống lại tại Nhật sau trận ném bom nguyên tử tại Nhật năm 1945 đấy!

◆ Tre tạo thành chất liệu xanh cho ngành may mặc: trong lĩnh vực may mặc, vải tre – vải Bamboo là một trong những loại vải “xanh” được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất. Vải tre có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, không gây dị ứng. Về công dụng của loại vải này, các bạn có thể tham khảo tại bài viết Vải sợi tre – Dẫn đầu hành trình thời trang eco bền vững

Với mong muốn  tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được với những chất liệu vải thân thiện với môi trường. Greenyarn cung cấp cả sản phẩm sợi tre và vải tre, gồm số lượng hàng lớn cho các nhà dệt, nhà may, nhà thiết kế thời trang hay số lượng nhỏ cho các khách hàng cá nhân. Liên hệ Greenyarn theo các cách dưới đây nhé!
– Hotline: 028-6264-2535
– Email: ask@greenyarn.vn
– Fanpage: https://www.facebook.com/Greenyarn.vn