fbpx

Không ai có thể thở mạnh khi chứng kiến quá trình chiếc đầm trắng lệch vai tuyệt mĩ được “may đo” trực tiếp trên cơ thể Bella Hadid trong show trình diễn Bộ Sưu Tập Ready to Wear Xuân/Hè 2023 của thương hiệu Coperni tại Paris thứ Sáu vừa qua.

Một nhóm kỹ thuật viên đã phun một dạng chất lỏng đặc biệt, có khả năng kết dính ngay khi tiếp xúc với bề mặt da, tạo nên một chiếc váy thướt tha ôm theo mọi đường nét cơ thể và chuyển động mềm mại của Bella Hadid mà không hề có cảm giác khô cứng hay bị dán chặt lên da.

00038 coperni spring 2023 ready to wear credit brand

Hai nhà sáng lập của Coperni, Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant chia sẻ, đây là sản phẩm được phát triển sau sáu tháng làm việc cùng với nhà khoa học, đồng thời là nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha Manel Torres, nhà sáng lập của thương hiệu Fabrican.

Fabrican chuyên phát triển các loại vải thông minh kết hợp công nghệ nano, với tham vọng tạo ra “làn da thứ hai” cho ngành y tế và mỹ phẩm, cũng như ứng dụng sản xuất các loại vải thời trang chỉ bằng cách phun tĩnh điện.

Vải được tạo ra không cần dệt, nhuộm, và cũng không cần bất cứ công đoạn may, rập nào để trở thành những trang phục có thể mặc ngay. Hơn nữa, loại sợi đặc biệt này dễ dàng kết dính thành “vải” trên nhiều bề mặt.

fashion 2013 12 fabrican main

Các loại vải của Fabrican không chỉ giải phóng các nhà thiết kế sản phẩm và quần áo khỏi những hạn chế trong năng lực hoàn thiện của thợ may và các chất liệu truyền thống mà còn có thể chuyển trở lại thành dung dịch, tái sử dụng nhiều lần.

Home slide image 3

Theo nhiều chuyên gia, còn cần nhiều thử nghiệm hơn nữa về mức độ an toàn cho sức khỏe nhưng đây hứa hẹn là loại nguyên liệu đột phá cho ngành thời trang trong tương lai. Thử tưởng tượng, mỗi ngày, chúng ta đều có thể tự “may” cho mình những trang phục theo sở thích hay thậm chí, thiết kế nên những mẫu váy áo điên rồ nhất?  Hơn nữa, là có thể tận dụng được tối đa nguyên liệu khi chỉ cần thay ra, biến chúng trở lại chất lỏng chờ cho lần sáng tạo kế tiếp?

spray clothes sustainable fabric 3 1

Xem thêm Torres chia sẻ về vải phun Fabrican trên TEDx:

Nguồn tham khảo:

voguebusiness – Thời trang mới lạ và thu hút

wmagazine – Mẫu váy thiết kế trực tiếp trên cơ thể người mẫu

wire – Làm quần áo từ vải dạng xịt

toxel – Loại vải không dệt độc đáo

Video mẫu trang phục “điên rồ”

Mời bạn đánh giá