fbpx

Theo báo cáo thị trường Organic Cotton (Organic Cotton Market Report) và báo cáo thường niên của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ (The Organic Trade Association), từ năm 2007, đã có hơn 24 quốc gia tham gia vào mạng lưới vùng trồng bông hữu cơ toàn cầu, cùng với đó là sản lượng trên toàn thế giới tăng trưởng với tốc độ hơn 50% mỗi năm.

Ngày càng nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, từ đồ thể thao như Nike, đồ outdoor như Timberland, đồ thời trang như Levis hay các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia chuyên về dệt may và hàng tiêu dùng như C&A, Walmart… lựa chọn nguyên liệu bông hữu cơ cho các sản phẩm của mình.

Nhưng, ở Việt Nam, thị trường vẫn còn e dè và các doanh nghiệp dệt may, các nhà thiết kế chưa thể thỏa sức sáng tạo cũng như ứng dụng rộng rãi với nguyên liệu bông hữu cơ, người tiêu dùng còn ít lựa chọn và khó tìm được sản phẩm ưng ý. Vậy đâu là những nguyên chính khiến cho bông hữu cơ “chật vật” khẳng định vị thế giữa các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên khác như tencel, modal, vải tre hay chính những người anh em cotton cao cấp khác?

Chưa minh bạch nguồn gốc

Một rào cản lớn mà nhiều nhà sản xuất hàng dệt may trong nước gặp phải khi tiếp cận các nguồn sợi, vải organic cotton là tính minh bạch của nguồn gốc nguyên liệu.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, lượng bông nhập khẩu của năm 2021 tăng tới 41,6% so với năm 2020, trong khi xơ, sợi dệt các loại tăng 27,7%. Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp vải sợi lớn nhất. Vì vậy, không nhiều sản phẩm dệt may của Việt Nam có thể truy xuất được nguồn gốc cũng như cung cấp đươc chứng nhận GOTS (Global Organic Textile Standard) – Tiêu Chuẩn Dệt May Hữu Cơ Toàn Cầu.

Mẫu mã chưa đa dạng

Trong khi organic cotton đang ngày càng phủ sóng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia và rất nhiều thương hiệu từ cao cấp tới bình dân như Stella McCartney, Adidas, Palladium, Uniqlo, H&M… lựa chọn cho các sản phẩm của mình thì ở Việt Nam, nguyên liệu này chủ yếu mới chỉ ứng dụng cho đồ trẻ em, trẻ sơ sinh, T-shirt.

Người tiêu dùng rất khó có thể tìm được sản phẩm ưng ý có nguyên liệu từ organic cotton được sản xuất trong nước hay từ các local brand.

Giá thành sản phẩm cao

Theo nhiều doanh nghiệp, chi phí sản xuất vải organic cotton hiện nay là khá cao. Các đơn hàng thường phải lớn thì nhà dệt mới đáp ứng và cũng không có sẵn vải thành phẩm. Điều này, cùng với mẫu mã chưa đa dạng trở thành một vòng tròn hạn chế khả năng tiếp cận của thị trường để đạt được mức tiêu thụ lớn, giảm chi phí sản xuất cũng như rủi ro hàng tồn cho doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc đạt chuẩn hữu cơ

Được xây dựng và phát triển bởi Nhóm công tác quốc tế GOTS vào năm 2005, Tiêu Chuẩn Dệt May Hữu Cơ Toàn Cầu GOTS được sử dụng cho việc đánh giá xác minh thành phần nguyên liệu hữu cơ từ trang trại tới sản phẩm cuối cùng, đồng thời kiểm tra trách nhiệm với môi trường và xã hội của một tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, để một sản phẩm đạt được chứng nhận GOTS không hề dễ dàng.

Mặt khác, ở Việt Nam, chủ yếu các đơn vị gia công hoặc xuất khẩu hàng may mặc tới các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Đức… mới đòi hỏi phải cung cấp GOTS. Điều này cũng phần nào khiến cho nhiều doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu ở Việt Nam không “mặn mà” với việc phải đạt được các tiêu chuẩn minh bạch nguồn gốc nói chung cũng như tiêu chuẩn hữu cơ nói riêng.

Greenyarn góp phần giúp organic cotton “phủ sóng” rộng rãi

Hiện nay, thương hiệu Greenyarn của Công ty MTV Vải Sợi Bảo Lân đang được nhiều khách hàng là các nhà may, doanh nghiệp gia công xuất khẩu cũng như nhiều thương hiệu trong và ngoài nước đặt hàng sợi, vải organic cotton nhờ vào năng lực cung ứng mạnh mẽ. Sản phẩm vải, sợi organic cotton của Greenyarn dễ dàng truy xuất nguồn gốc, và quan trọng nhất là đạt tiêu chuẩn GOTS.

Chúng tôi luôn có sẵn nguyên liệu sợi và vải thành phẩm, phục vụ cho các đơn hàng dệt kim và dệt thoi với các thông số sợi 20s, 30s, 40s, 50s từ số lượng ít với giá cạnh tranh. Khách hàng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm organic cotton 100% hoặc kết hợp với các loại sợi thân thiện khác như bamboo, tencel, modal… tùy theo yêu cầu.

Với mong muốn thúc đẩy thị trường organic cotton để ngày càng nhiều người tiếp cận được những sản phẩm may mặc chất lượng cao, Greenyarn không ngừng nỗ lực mang tới những chính sách ngày một tốt hơn và đa dạng mẫu mã, từ sợi mộc hoặc đặt nhuộm theo yêu cầu với quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại cho môi trường lẫn sức khỏe người dùng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:
– Hotline: 028-6264-2535
– Email ask@greenyarn.vn
– Fanpage: https://www.facebook.com/Greenyarn.vn