fbpx

Style-Republik: Talkshow “FASHION rob MY FUTURE – Thời trang đánh cắp tương lai”: Giải pháp nào cho tương lai của thời trang?

Talkshow “FASHION rob MY FUTURE Trên Tạp Chí Thời Trang Style-Republik

Cuối Tháng 10 vừa rồi, một talkshow kết hợp triển lãm mang tên “FASHION rob MY FUTURE – Thời trang đánh cắp tương lai” được tổ chức bởi Công ty TNHH MTV Vải Sợi Bảo Lân đã diễn ra tại CirCO Co-working Space ở Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều chuyên gia, đơn vị, thương hiệu trong lĩnh vực thời trang và khán giả quan tâm đến môi trường cũng như thời trang bền vững. Talkshow đặt vấn đề về tính bền vững của thời trang đồng thời đưa ra các giải pháp thay thế từ những chia sẻ sâu sắc của các diễn giả. Toàn bộ số tiền vé thu được trong sự kiện đã được trao cho dự án trồng rừng của Tổ chức Phi lợi nhuận Gaia.

Triển lãm các giải pháp thay thế cho thời trang bền vững

Trong khuôn khổ sự kiện #FRMF, nhiều đơn vị cung ứng nguyên vật liệu, thương hiệu đã tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại khu vực triển lãm. Trong đó có các thương hiệu thời trang bền vững như Kilomet109 với các thiết kế sử dụng kỹ thuật may nhuộm truyền thống của đồng bào miền cao miền Bắc, Dòng Dòng với các dòng túi xách và phụ kiện được làm từ vải bạt bỏ đi, Greenyarn và W.ELLFabric chuyên cung cấp sợi bền vững và các sản phẩm từ sợi bền vững, Ecolotus với các sản phẩm bao bì, phụ kiện từ lá sen. Bên cạnh các thương hiệu và đơn vị nội địa, sự kiện #FRMF còn có sự góp mặt của nhiều đơn vị đến từ nước ngoài cùng các giải pháp mới về bao bì sản phẩm.

Tác động của thời trang đối với môi trường

Thời trang đứng thứ 3 trong top 7 ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất thế giới, đứng sau ngành công nghiệp dầu khí và nông nghiệp. Hằng năm, ngành công nghiệp thời trang làm tiêu tốn hơn 79 tỷ mét khối nước – tương đương với lượng nước chảy qua đỉnh thác Niagara trong chừng đó thời gian – và thải ra 1,5 tỷ tấn CO2, không ít hơn là bao so với lượng khí thải từ công nghiệp giao thông vận tải ở Mỹ. Không chỉ tiêu tốn năng lượng, thời trang còn đầu độc môi trường bởi hóa chất được sử dụng trong quá trình canh tác cây lấy sợi, nhuộm công nghiệp…

Thế nhưng chúng ta không thể từ bỏ thời trang. Vậy giải pháp là gì?

Giải pháp cho thời trang bền vững

– Sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường

Anh Dave Quách – Founder/CEO công ty vải sợi Bảo Lân với 2 thương hiệu GREENYARN và W.ELLFabric chia sẻ về các giải pháp mới dành cho ngành may mặc đó là nguyên liệu bền vững.

Thương hiệu sợi vải xanh Greenyarn nghiên cứu, sản xuất và phân phối sợi vải thân thiện với môi trường, có nguồn gốc thiên nhiên, sợi tái chế… được tạo ra trên dây chuyền sản xuất hiện đại góp phần giảm tối đa phát thải, tác động lên môi trường. Greenyarn tạo ra nguyên liệu sợi vải an toàn, thân thiện với mức chi phí phải chăng để mọi người đều có thể sử dụng, lựa chọn lối sống bền vững, cùng chung tay bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính mình. Sợi vải Greenyarn được phát triển từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên như: cây bông, cây tre, bột gỗ… hay những nguyên liệu tái chế tạo ra sản phẩm sợi vải chất lượng cao cấp và đặc tính tự nhiên an toàn, thân thiện với môi trường.

– Thực hành mô hình kinh doanh thời trang bền vững

Chị Thảo Vũ – chủ nhân thương hiệu thời trang bền vững Kilomet 109 không chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu bền vững mà còn tự tạo ra một chu trình sản xuất khép kín cho các sản phẩm của mình. Bằng việc hợp tác với người dân và nghệ nhân dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, chị Thảo Vũ kiểm soát được toàn bộ quá trình làm ra một sản phẩm thời trang từ nguyên liệu, phương pháp dệt, nhuộm,…

– Mua hàng thời trang đã qua sử dụng

Bên cạnh việc sản xuất và mua bán thời trang thiết kế, kinh doanh thời trang đã qua sử dụng đang trở nên vô cùng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà đã lan rộng ra toàn thế giới. Các nền tảng bán hàng đã qua sử dụng như TheRealReal dần được các nhà mốt xa xỉ lựa chọn hợp tác. Ở Việt Nam, Coco Dressing Room là một mô hình kinh doanh thời trang đã qua sử dụng nổi bật được sáng lập bởi Thư Vũ.

– Giáo dục, truyền thông và thực hành

Cần đưa các kiến thức về thời trang bền vững vào giáo dục, truyền thông đại chúng để thông tin có thể đến đông đảo người tiêu dùng giúp họ hiểu thế nào là bản chất của thời trang bền vững, phân biệt được các chiêu trò “greenwashing” (tẩy xanh), thực hành thời trang bền vững trong khả năng của họ chứ không nhất thiết phải đầu tư hết tiền bạc vào quần áo bền vững mới là lối sống bền vững.

Sự kiện Talkshow “FASHION rob MY FUTURE” của Greenyarn xuất hiện trên tạp chí thời trang Style-Republik với những tóm tắt về nội dung sự kiện. Mời các bạn đọc bài viết đầy đủ tại: Talkshow “FASHION rob MY FUTURE – Thời trang đánh cắp tương lai”: Giải pháp nào cho tương lai của thời trang?