fbpx

NHỮNG MẢNH ĐỜI TRÊN BÃI RÁC TÓC TIÊN

Có lẽ đối với chúng ta, rác chỉ là thứ bỏ đi nhưng đối với một số người, đó là lại là “cơm” là “gạo”, là cuộc sống, là tương lai của những đứa trẻ. Tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ), hàng trăm con người đang gắn bó với bãi rác nơi đây. Chủ yếu là người dân miền Tây, không có hộ khẩu tại địa phương, thậm chí không có cả chứng minh thư, họ không thể kiếm được công việc tốt hơn ngoài việc nhặt rác.
Chị cũng như bao con người ở đây chỉ có niềm mơ ước nhỏ nhoi là đủ ăn qua ngày, có tiền nuôi con ăn học.
Cuộc sống bấp bênh, mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, kiếm sống đều diễn ra trên rác. Mặc mưa, mặc nắng, mặc những mối nguy về sức khỏe (bệnh ngoài da, bênh đường hô hấp, ung thư…), những con người nhỏ bé hàng ngày vẫn cặm cụi tìm kiếm từng thứ có thể biến thành tiền trên từng núi rác cao.
Chị H. người đưa chúng tôi vào khu vực xử lý rác tập trung chia sẻ: “Chị làm ở đây 20 năm rồi. Rác lên mùi khủng khiếp lắm em, nhưng làm riết thì quen chứ những ngày đầu chị bỏ bữa tận 3 ngày”. Chị cũng như bao con người ở đây chỉ có niềm mơ ước nhỏ nhoi là đủ ăn qua ngày, có tiền nuôi con ăn học.
Với phương châm cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương, như hàng năm, Greenyarn lại có một chuyến về Tóc Tiên và trao tận tay 250 suất quà cho mọi người . Nhìn những nụ cười của bà con cô bác, những cái cúi đầu “cảm ơn” mà thấy ấm lòng. 250 con người, 250 câu chuyện khác nhau nhưng cùng chung những mối lo về cuộc sống, nhưng vốn họ chẳng có lựa chọn nào khác. Hi vọng rằng, món quà nhỏ của Greenyarn sẽ giúp họ có thêm vài bữa cơm no, thêm một lần mặc ấm!
 Greenyarn trao tặng 250 phần quà tại khu xử lý rác Tóc Tiên
 Trao tặng yêu thương

Tóc Tiên, Phú Mỹ
Thứ 7 – 22/08/2020
Chúng tôi đang trong giai đoạn xây dựng dự án Fashion do good: Thời trang cho những điều tốt đẹp. Để cùng chung tay làm những điều tốt đẹp cho con người và cho môi trường. Dự án sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới.